"Thân phận nàng Kiều" lên sân khấu múa rối thể nghiệm

04-07-2019 Lượt xem:

Ngày 3/7, Nhà hát Múa Rối Việt Nam chính thức khởi công vở diễn mới mang tên 'Thân phận nàng Kiều'. Dựa theo Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, các nghệ sĩ đã mạnh dạn đưa hình tượng nàng Kiều lên sân khấu múa rối thử nghiệm, hứa hẹn mang đến sự đột phá và sáng tạo trong cách thể hiện.

                              Dàn nghệ sĩ tham gia xây dựng vở rối
Vở diễn "Thân phận nàng Kiều" tái hiện khắc họa tính cách từng nhân vật chính một cách khác biệt, nghệ thuật hóa bằng ngôn ngữ múa rối nhân vật trong thơ gần gũi và sắc nét hơn trên sân khấu. 

Mọi tình tiết, cảnh trí trong "Thân phận nàng Kiều" được xử lý bằng các mảng miếng, trò diễn múa rối hấp dẫn, bằng không gian - ánh sáng trừu tượng đặc sắc, mới lạ, âm nhạc truyền thống kết hợp đương đại. Đây cũng sẽ là vở diễn được đặc biệt đầu tư dàn dựng để tham dự Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV năm 2019 tại Hà Nội.

Theo NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, dù là một tác phẩm đã quá gần gũi và thân thuộc với mỗi người Việt Nam, song đích tiếp nhận cuối cùng của tác phẩm vẫn là đối tượng thiếu nhi và khán giả quốc tế. Do vậy, đưa truyện Kiều và hình tượng nàng Kiều lên sân khấu múa rối để khán giả tiếp nhận được hồn cốt của tác phẩm, hình tượng nhân vật cũng đòi hỏi người nghệ sĩ phải có sự tinh tế, xử lý khôn khéo từ kịch bản đến tạo hình sân khấu và nhân vật. 


NSND Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam làm đạo diễn vở rối Thân phận nàng Kiều
“Thân phận nàng Kiều” là tác phẩm được xây dựng bở dàn nghệ sĩ lão luyện: Tác giả - NSƯT Lê Chức, nhà văn Nguyễn Hiếu; chuyển thể kịch bản và đạo diễn – NSND Nguyễn Tiến Dũng; họa sĩ tạo hình – Họa sĩ Lê Đình Nguyên; trang trí, thiết kế sân khấu – họa sĩ Ngô Thắng; âm nhạc – nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến; biên đạo múa – NSƯT Hồng Phong cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn nghệ thuật Truyền thống - Nhà hát múa rối Việt Nam. Đây cũng sẽ là vở diễn được đặc biệt đầu tư dàn dựng để tham dự Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV năm 2019 tại Hà Nội tổ chức cuối năm 2019.

                                                Nguồn: VOV Giao thông