Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xem vở múa rối “Thân phận nàng Kiều”

VHO-Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL triển khai chuỗi các chương trình biểu diễn chất lượng do các nhà hát, đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ dàn dựng nhằm thu hút khán giả trở lại sân khấu sau thời gian tạm ngừng các hoạt động nghệ thuật do đại dịch Covid-19, tối 18.6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà
30-06-2020 Lượt xem:

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối VN, đạo diễn vở rối Thân phận nàng Kiều sau đêm diễn

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ tại đêm diễn

Vở Thân phận nàng Kiều  (tác giả NSƯT Lê Chức và nhà văn Nguyễn Hiếu; đạo diễn, NSND Nguyễn Tiến Dũng dàn) được chuyển thể từ  tác phẩm kinh điển Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du. Vở diễn đã đoạt nhiều giải thưởng cao tại Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019 như HCV cho vở diễn xuất sắc, Giải đạo diễn xuất sắc, Giải Họa sĩ tạo hình xuất sắc, 2 HCV cho diễn viên xuất sắc, 5 Huy chương Bạc cho các diễn viên tham gia vở. Thành công của vở rối Thân phận nàng Kiều đã mở ra hướng tiếp cận mới cho sân khấu múa rối, tạo dấu ấn mang tính đột phá về sáng tạo.

Sân khấu rối diễn tả các nhân vật theo một cách riêng bằng tạo hình con rối vô cùng ấn tượng

Cặp trai tài gái sắc Từ Hải và Thúy Kiều trên sân khấu múa rối 

Trao đổi với các nghệ sĩ sau đêm diễn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao giá trị nội dung và nghệ thuật của vở múa rối Thân phận nàng Kiều. “Tôi rất hài lòng khi xem tác phẩm Thân phận nàng Kiều. Tác phẩm Thân phận nàng Kiều đã giành một thời lượng vừa đủ để có thể đảm bảo được toàn bộ những giá trị tư tưởng và nội dung của Truyện Kiều thông qua ngôn ngữ của một loại hình nghệ thuật đặc sắc như múa rối. Truyện Kiều lên sân khấu múa rối đã mang tới một sức hấp dẫn riêng, rất đặc biệt. Ngôn ngữ múa rối đã tạo nên những không gian nghệ thuật thưởng thức tuyệt vời.  Đằng sau những con rối chính là khả năng diễn xuất và điều khiển múa rối đạt tới trình độ điêu luyện. Chắc chắn những tác phẩm hay, đặc sắc như Thân phận nàng Kiều sẽ làm thỏa mãn nhiều đối tượng khán giả ở mọi đối tượng, kể cả khán giả trong nước và quốc tế”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định.

Khán giả hồ hởi được tới xem tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Khán phòng Nhà hát Lớn rộn rã những tràng pháo tay thán phục

Vở múa rối Thân phận nàng Kiều sẽ tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả vào tối nay 19.6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ, Ban giám đốc và các nghệ sĩ cần có chiến lược quảng bá và giới thiệu tác phẩm để công chúng rộng rãi có thể có cơ hội thưởng thức.

HIỀN LƯƠNG, ảnh : THANH HÀ - baovanhoa.vn