Festival Múa rối "Giấc mơ xanh" năm 2018

21-08-2018 Lượt xem:

Nhà hát múa rối Việt Nam tham dự liên hoan múa rối "Giấc Mơ Xanh" ở phố đi bộ Nguyễn Huệ từ 16-18/08/2018 (18:00-23:00 hàng ngày), đây là chương trình  giới thiệu các đoàn nghệ thuật múa rối phía  bắc tới công chúng Tp.HCM.

Theo ban tổ chức, sự kiện còn nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này và cũng là cơ hội giới thiệu đến du khách “đặc sản” văn hóa của dân tộc. Liên hoan múa rối đường phố lần này mong muốn quảng bá múa rối đến nhiều khán giả, để mọi người thấy được sức sống và sự tinh tế của nghệ thuật múa rối.

 

Trước mỗi buổi biểu diễn, các nghệ sĩ múa rối sẽ diễu hành trên phố đi bộ cùng các nhân vật múa rối, xiếc và trống… Chương trình sẽ diễn ra sân khấu chính và 5 sân khấu phụ trải dài trên phố đi bộ. Các loại hình rối cạn, rối nước, rối que cùng với nhiều loại hình nghệ thuật khác sẽ luân phiên biểu diễn cho khán giả tha hồ lựa chọn. Mỗi tiết mục từ 45-60 phút.

Vào đêm khai mạc, Ban tổ chức (BTC) dành phần lớn khán đài để mời các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, các em từ những mái ấm, nhà mở tại TP.HCM tham dự. BTC cũng  trao 50 suất học bổng, 50 chiếc xe đạp và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 10 căn nhà cho những trường hợp đặc biệt cần được giúp đỡ. Bên cạnh các hoạt động trình diễn nghệ thuật, BTC cũng sắp xếp các khu trò chơi dân gian dành cho các em nhỏ và gia đình có thể trải nghiệm khi đến với liên hoan như: ô ăn quan, nặn tò he, lựa đậu...

NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo nghệ thuật và Tổng đạo diễn của Liên hoan người đã từng tham dự nhiều liên hoan múa rối trên thế giới đã nảy ra ý tưởng tổ chức Festival để bảo tồn và phát huy những giá trị của nghệ thuật độc đáo này. Thứ trưởng cho biết: “Tôi tham gia nhiều liên hoan múa rối trên thế giới và thấy loại hình này rất được khán giả quan tâm. Ở Việt Nam, loại hình này có từ lâu nhưng chưa được tổ chức thành liên hoan lớn. Nếu chỉ biểu diễn trong nhà hát thì đối tượng thưởng thức, tiếp cận cũng hạn chế. Tôi nghĩ mang nó ra không gian công cộng như phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ thu hút được nhiều người thưởng thức loại hình này hơn”. 

 Mong  các cơ quan quản lý văn hóa, các cấp chính quyền thấy được giá trị văn hoá của nghệ thuật  múa rối  để bảo tồn và phát huy môn nghệ thuật truyền thống này

 

Danh sách các nhà hát tham gia:

- Nhà hát Múa rối Việt Nam,

- Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam,

- Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM,

- Nhà hát Cánh diều,

- Nhà hát Múa rối Hải Phòng,

- Soul Music & Performing Arts Academy…

                                Tin: Phòng Nghệ thuật - Nhà hát Múa rối Việt Nam