"Trăng" - Một sân khấu múa rối mới lạ

(Tổ Quốc) - Nhà hát Múa rối Việt Nam vừa ra mắt chương trình nghệ thuật thử nghiệm mang tên Trăng
12-01-2021 Lượt xem:
Đây là một thử nghiệm đáng ghi nhận trong việc tìm tòi thay đổi hình thức thể hiện cho sân khấu múa rối nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật, đồng thời hướng tới đối tượng khán giả chính của chương trình lần này là phục vụ khách du lịch.
NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, tác giả kiêm đạo diễn chương trình thử nghiệm Trăng chia sẻ: "Trăng được xây dựng từ mong muốn có một show diễn du lịch mang nhiều màu sắc văn hóa nghệ thuật như ở một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc... Chính vì vậy lần này, ê kíp sáng tạo đã sử dụng nhiều yếu tố trình diễn như âm nhạc dân tộc, múa kết hợp với nghệ thuật múa rối để tạo sức hấp dẫn riêng. Chúng tôi đã mạnh dạn đưa các nét văn hóa độc đáo của nhiều vùng miền để làm sao khách du lịch khi tới xem với chương trình sẽ phần nào có thêm những hiểu biết về nhiều nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.
"Trăng" là vật thể được tạo hóa thiên nhiên ban tặng luôn gắn bó, gần gũi với hình ảnh đẹp đẽ, yên bình, nhưng rất đỗi quen thuộc trong mỗi con người. Trong đêm tối, ánh trăng sáng vằng vặc soi tỏ, vạn vật được khoác trên mình những quầng sáng óng ả, lung linh đầy huyền diệu. Trăng là nguồn cảm hứng bất tận cho bao ý thơ, khúc nhạc, câu văn, tác phẩm đầy lãng mạn của các thi sỹ, văn nhân trên toàn thế giới.
Với vẻ đẹp tuyệt vời của ánh trăng, ý tưởng dùng nghệ thuật Múa rối cạn kết hợp với Múa rối nước hòa cùng âm nhạc dân tộc được biến hóa trên sân khấu Nhà hát Múa rối Việt Nam thành tác phẩm đương đại đặc sắc vẫn mang đậm chất truyền thống mang tên " Trăng" để giới thiệu về nét văn hóa dân tộc.
Khán giả sẽ mãn nhãn du ngoạn cùng ánh trăng thưởng thức các nét văn hóa của mọi vùng miền trên dải đất Việt Nam tươi đẹp. Từ miền sơn cước xa xôi với các chàng trai cô gái dân tộc trong trang phục ấn tượng đầy mầu sắc, réo rắt tiếng đàn tính, tiếng sáo tiêu bay bổng hòa cùng ánh trăng mát dịu; những chiếc ô đầy sắc mầu tô điểm cho núi rừng lôộng lẫy hơn dưới ánh trăng trên núi. Ánh trăng trải dài miền Trung du bên tiếng nước róc rách guồng nước-không gian lãng mạn hơn dưới trăng là nơi hẹn hò của bao đôi nam nữ, in bóng của những cánh cò rập rờn khắp mặt nước. Ánh trăng ấm nóng lên nhuộm sáng mảnh đất Tây nguyên với những vũ đạo truyền thống mạnh mẽ, khỏe khoắn của đại ngàn; ánh trăng lại ngọt ngào trong từng câu hò, câu ví của mảnh đất cố đô Huế. Khán giả hòa mình trong ánh trăng ấm áp của vùng đất phương Nam với những làn điệu dân ca ngọt ngào cùng vũ điệu múa mâm vàng, múa hoa sen đặc sắc.
Thông qua hình ảnh ánh trăng, thông điệp văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam được đưa lên sân khấu Múa rối một cách đầy bất ngờ, biến hóa cùng nhiều mảng miếng, trò rối kết hợp cùng dàn nhạc dân tộc mang tới một lối trình diễn mới, đầy sáng tạo. Âm nhạc phối khí đương đạ, bay bổng vẫn mang đậm chất truyền thống, kết hợp với âm thanh - ánh sáng hiện đại, công phu, con rối ngộ nghĩnh, không gian sân khấu mở đã tạo nên tác phẩm "Trăng" đầy chất thơ, đặc sắc và ý nghĩa trong việc giới thiệu nghệ thuật - văn hóa các vùng miền của đất nước Việt Nam tươi đẹp.
Được biết, Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ chính thức bán vé phục vụ khán giả thưởng thức vở "Trăng" từ 8/2/2021 (tức ngày 27 tháng Chạp).
Hà An - Báo Tổ Quốc