Khai mạc Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V - Hà Nội 2018

09-10-2018 Lượt xem:

    Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V - 2018  đã chính thức khai mạc vào 20h ngày 8/10/2018 tại Trung tâm  biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ- Hà Nội.

    Liên hoan do Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức với sự phối hợp thực hiện của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc... Với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật múa rối  giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 15-10 tới 4 địa điểm của Hà Nội gồm: Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Múa Rối Việt Nam, Nhà hát Múa Rối Thăng Long, Nhà thi đấu thể thao khu Văn công Mai Dịch.


    Liên hoan là hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Liên hoan lần này hội tụ 7 đoàn diễn đến từ Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan, Wallonie Bruxelles (Vương quốc Bỉ), Pháp, Brazil và 4 đơn vị nghệ thuật múa rối chuyên nghiệp của Việt Nam là Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long - Hà Nội, Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, Đoàn Nghệ thuật Múa rối Thành phố Hồ Chí Minh tham gia tranh tài. 


    Đây được xem là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam  giới thiệu giá trị nghệ thuật múa rối đặc sắc, độc đáo của Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đồng thời, Liên hoan cũng là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi những tinh hoa nghệ thuật múa rối nhân loại, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân 
    Các đoàn sẽ tranh tài ở nhiều loại hình như: rối nước, rối que, rối tay, rối đen, rối bóng, rối mặt nạ...với thời lượng giới hạn từ 30 đến 40 phút/ tiết mục.  Ban tổ chức Liên hoan sẽ trao giải Vàng, Bạc cho các tiết mục có chất lượng chuyên môn cao theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật tính theo khung điểm từ cao xuống thấp. Tổng số giải thưởng cho chương trình, tiết mục không vượt quá 35% tổng số chương trình, tiết mục tham dự Liên hoan và tổng số giải Vàng cho chương trình, tiết mục không vượt quá 35% tổng số chương trình, tiết mục đạt giải. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ trao tặng một số giải phụ cho nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ có nhiều tìm tòi, sáng tạo độc đáo, đặc sắc.


    Tại Liên hoan lần này, Ban tổ chức sẽ chọn một số tiết mục, chương trình đặc sắc của các nước tham dự để biểu diễn phục vụ nhân dân tại Vĩnh Phúc, Ninh Bình nhằm tạo sự lan tỏa trong công chúng.  Các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế  sẽ được giao lưu văn hóa bản địa trong chuyến đi thực tế tại Tây Thiên – Vĩnh Phúc, tìm hiểu về văn hóa tâm linh, đạo Mẫu Việt Nam và danh thắng Tràng An – Ninh Bình để tìm hiểu lịch sử các triều vua ở Cố đô Hoa Lư...       

   

 

 Ban tổ chức thiết lập môi trường giao lưu văn hóa, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm , giao thoa văn hóa giữa các đơn vị nghệ thuật trong nước, quốc tế; tổ chức tọa đàm (workshop) để các nghệ sỹ giới thiệu những nét đặc sắc trong nghệ thuật rối nước mình, thúc đẩy việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật múa rôi mới  tạo tiền đề cho các tiết mục, chương trình biểu diễn mới.