Nhà hát Múa Rối Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn

Nằm trong địa phận Quận Thanh Xuân, từ lâu địa chỉ 361 Trường Chinh đã trở nên thân quen đối với người dân Hà Thành, đặc biệt là điểm nóng không thể bỏ qua đối với quan khách mỗi khi có dịp đến thăm quan hoặc công tác ở Việt Nam .
01-01-1970 Lượt xem: 21

Với diện tích trên 7000 m2 mặt bằng Nhà hát đã xây dựng một khuôn viên rất khác biệt mang đặc thù riêng của loại hình nghệ thuật này . Tổng thể Nhà hát được thiết kế theo kiến trúc Á Đông tạo nên một không gian mang sắc thái thuần chất của nền văn hóa Việt. Sự sắp xếp, bố trí những bức phù điêu mang hình ảnh sinh hoạt, vui chơi, lao động, sản xuất của người Việt cổ ( Trích trong “ Từ điển bách khoa bằng tranh “ của Henri Ojer ) rất ngộ nghĩnh tạo cảm giác nhẹ nhõm, tươi trẻ .

Nhà hát có ba sân khấu biểu diễn: Thủy đình ngoài trời ( gần 400 chỗ ) chuyên biểu diễn múa rối nước truyền thống. Thủy đình được dựng trên mặt hồ giữa không gian mênh mông có gió, có cây, có âm thanh của thiên nhiên và trời đất. Kề bên thủy đình là hồ nước trong xanh quanh năm được điểm tô bởi màu sắc của hoa và lá. Cả khu thủy dình toát lên sự thanh bình, yên ả với những mái đình uốn cong lung linh ánh đèn …

Rạp mới xây dựng với trang thiết bị hiện đại từ âm thanh ánh sáng đến các khu phụ cận, trong rạp có hai sân khấu : Một chuyên biểu diễn Rối Cạn  ( tầng 2 gần 300 chỗ ), sân khấu tầng 1 ( gần 300 chỗ ) có thể biểu diễn tất cả các loại hình nghệ thuật khác ( Rối nước truyền thống , rối nước kết hợp với nghệ thuật đương đại , tạp kĩ … ) .

Bên cạnh đó là khu bảo tàng trưng bày, giới thiệu nguồn gốc xuất xứ của nghệ thuật Múa rối Việt Nam (đặc biệt là Múa rối nước ) và một số hiện vật Múa rối các vùng miền, các phường rối dân gian ở Việt Nam … Ngoài ra còn có dịch vụ giải khát , đồ lưu niệm , khu vui chơi giải trí … rất thuận lợi cho quý khách .

Lực lượng cán bộ công chức nghệ sỹ ngày càng hùng hậu cả về số lượng và chất lượng có kinh nhiệm, năng lực nghề nghiệp được đào tạo chính quy trong và ngoài nước, đáp ứng mọi yêu cầu về nghệ thuật như: nghiên cứu, giảng dạy, sáng tạo …

Với chức năng bảo tồn và phát triển, Nhà hát luôn tìm tòi sáng tạo để có nhiều chương trình đặc sắc thu hút được sự quan tâm của xã hội. Chương trình Múa rối nước truyền thống của Nhà hát từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần, là niềm tự hào của người dân Việt Nam .

Múa rối nước ra đời từ bao đời nay được đúc kết từ những công việc thuần chất của người nông dân “ chân lấm tay bùn “. Rối nước rất đặc biệt bởi trò diễn được diễn ra trên mặt nước , nhờ nước để con rối hoạt động , nước trợ giúp tạo cho con rối tươi tắn sinh động cộng với sự điều khiển khéo léo rất sáng tạo đã tạo ra sự hấp dẫn , bất ngờ và thú vị , điều đó chỉ duy nhất có ở nghệ thuật rối nước .

Một số tiết mục tiêu biểu như : Đánh cáo bắt vịt , Nhi đồng hý thủy , Đánh cá , Múa tứ linh , Rồng phun lửa , Múa tiên , Chọi trâu , Du thuyền , Múa phượng …

Chương trình múa rối nước truyền thống của Nhà hát đã thu hút được sự ngưỡng mộ của khán giả trong và quốc tế .

Song song với chương trình rối nước truyền thống Nhà hát có chương trình mới vở “ Hồn Quê “ kết hợp giữa rối nước truyền thống với nghệ thuật sắp đặt . Tác giả mong muốn gợi ra được một cách tiếp cận mới với sự kết hợp rất sáng tạo giữa nghệ thuật sắp đặt và rối nước truyền thống . Đó là một bước chuyển mới của nghệ thuật Múa rối , kết hợp giữa truyền thống với nghệ thuật đương đại . Những hình tượng được trưng bày trong vở diễn được tác giả khéo léo đẩy ý tưởng vào một cách nhẹ nhàng , đó là sự sáng tạo tinh tế , được chắt lọc bởi thực tế cuộc sống đời thường của con người nông dân Việt Nam . “ Hồn Quê “ mang hồn của đất và nước có cả vị ngọt ngào , nỗi chuân chuyên … của những người dân “ Bán mặt cho đất , bán lưng cho trời “ .

 “ Hồn Quê “ như một lời nhắc nhở , lời thầm thì hãy nhớ về quê hương , về cội nguồn dân tộc …

 Đối với các em thiếu nhi, tất cả các Chủ nhật hàng tuần Nhà hát đều giới thiệu chương trình Múa rối cạn với nội dung rất phong phú , hấp dẫn , nhiều thể loại rối : Rối que , rối dây , rối mặt nạ , rối tay , rối lốt ,… Phần lớn tiết mục vở diễn mang tính chất vui nhộn , hài hước  , có tính giáo dục sâu sắc thu hút được sự quan tâm của khán giả tý hon .

Nhà hát Múa rối Việt Nam luôn chào đón quý khán giả đến từ mọi châu lục trên thế giới . Nhà hát mong muốn được quảng bá , giới thiệu với bạn bè năm châu “ món đặc sản “ quý hiếm của nền văn hóa Việt . Mọi ý kiến yêu cầu, trao đổi của quý khách sẽ được giải đáp và đón tiếp nồng hậu .