Nhà hát múa rối Việt Nam thắng lớn với hơn 1700 buổi biểu diễn

Với 1.650 buổi biểu diễn trong nước và 88 buổi biểu diễn tại nước ngoài, có thể nói năm 2015 là một năm thành công của Nhà hát Múa rối Việt Nam.
25-07-2017 Lượt xem:

Bà Ngô Thanh Thủy, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết: Năm 2015 là một năm hoạt động thành công của Nhà hát Múa rối Việt Nam với nhiều chuyến công tác nước ngoài ở các quốc gia khác nhau như: Nhật Bản vào tháng 5 và tháng 10; Indonesia vào đầu tháng 8; Cộng hòa Séc vào cuối tháng 8; Australia vào cuối tháng 9; Hàn Quốc vào đầu tháng 10; Cộng hòa Pháp vào cuối tháng 10 và sắp tới là dự án biểu diễn Múa rối nước truyền thống dài hạn tại Mexico. Liên hoan Múa rối Quốc tế- Hà Nội 2015 vừa kết thúc tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế tham gia Liên hoan. Nhà hát Múa rối Việt Nam mang đến Liên hoan 3 vở: Tôn Ngộ Không (rối cạn), Chuyện tình Dạ Trạch (rối nước), Vũ điệu hoa Quỳnh (rối dây). Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật về vở diễn Vũ điệu hoa Quỳnh - vở diễn có sự sáng tạo mang tính đột phá, tạo sự thích thú và ấn tượng mạnh cho khán giả. Vở diễn đã giành Huy chương Vàng tại Liên hoan.

Một tiết mục xuất sắc của Nhà hát Múa rối Việt Nam

Mỗi lần biểu diễn tại nước ngoài, đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam đều được đón nhận nồng nhiệt và để lại những ấn tượng trong lòng bạn bè quốc tế về con người và văn hóa Việt Nam. Đặc biệt sau mỗi chuyến lưu diễn, Nhà hát đều nhận được thư cảm ơn của Đại sứ Việt Nam tại nước đoàn tham gia biểu diễn hay Ban tổ chức chương trình. Bà Ngô Thanh Thuỷ cũng chia sẻ về những khó khăn của múa rối: Trong 7 chuyến xuất ngoại của năm 2015 thì Nhà hát tự lo tới 50% kinh phí, chi phí này được lấy từ nguồn thu biểu diễn trong nước, tài trợ của đối tác nước ngoài… 

Tiết mục múa rối nước Việt Nam biểu diễn tại cộng hòa Séc

Hiện nay Nhà hát Múa rối Việt Nam đang thực hiện bài toán tự chủ về nguồn thu và năm 2015 đã bị cắt giảm 30% kinh phí Nhà nước cấp. Tiến tới năm 2018 sẽ cắt giảm để tự chủ 100%. Nếu duy trì biểu diễn trong nước thì chúng tôi có thể cân đối được. Tuy nhiên đi lưu diễn nước ngoài thực hiện nhiệm vụ quảng bá, giao lưu văn hoá thì việc đi lại, ăn ở rất tốn kém. Nếu phải tiếp tục tự lo tiếp thì sẽ rất khó để đi được, chúng tôi rất mong Nhà nước cần có một nguồn kinh phí riêng để các nghệ sĩ đi quảng bá giới thiệu nghệ thuật truyền thống ra nước ngoài”.

Vở "Vũ điệu hoa quỳnh" của Nhà hát Múa rối Việt Nam

Nói về kỹ thuật múa rối của Việt Nam so với thế giới, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam, người đã dẫn một đoàn nghệ sĩ sang Hàn Quốc biểu diễn trong “Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc” cho biết, đoàn đã biểu diễn 4 tiết mục rối cạn tiêu biểu được trích từ chương trình “Nhịp điệu yêu thương” - đoạt Quán quân tại Liên hoan múa rối thế giới tại Thái Lan năm 2014 khiến cho các “bạn nghề” đánh giá cao… “Chúng tôi tự hào vì mình đã tạo được ấn tượng không nhỏ với các nghệ sĩ múa rối thế giới. Đây là nỗ lực rất lớn và là cơ hội để các nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo thêm những vở rối mới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước với bạn bè quốc tế.

 Thùy Dương