Những nghệ sĩ có đôi tay vàng

Nhiều khách quốc tế khi đến xem Rối nước đã phải thốt lên: “ Thật kỳ lạ và thú vị - Các nghệ sĩ Múa Rối là người có đôi tay vàng".
01-01-1970 Lượt xem:

Trong quy chế hoạt động biểu diễn đã định nghĩa "Nghệ thuật biểu diễn là hoạt động đưa chương trình, tiết mục vở diễn đến với công chúng qua sự trình diễn của người diễn viên, thể hiện hình tượng nghệ thuật, phản ánh cuộc sống thông qua tác phẩm nhằm giáo dục tư tưởng, tình cảm, đạo đức, lối sống, nâng cao dân trí, thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Điều này cho thấy những nghệ sĩ có vị trí vô cùng quan trọng. Họ luôn là người phải đối mặt trực diện trước công chúng. Song đến với nghệ thuật Múa rối đặc biệt là Múa rối nước – nghệ sĩ lại luôn ẩn mình sau bức mành thưa, lặng lẽ, khiêm nhường, dấu người, dấu mặt, chẳng xưng danh, không son phấn, không cân đai áo mũ, chỉ có đôi tay tài hoa mà làm nên điều kỳ diệu. Nhiều khách quốc tế khi đến xem Rối nước đã phải thốt lên: “ Thật kỳ lạ và thú vị - Các nghệ sĩ Múa Rối là người có đôi tay vàng".

Những trò diễn ngoạn mục trên sông nước như: Đánh cá bắt vịt, Bơi chải, Đua thuyền, Chọi trâu… Hội làng náo nhiệt, cảnh sắc thanh bình, bức tranh làng quê Việt Nam cứ ẩn hiện lung linh, huyền ảo, hư mà thực, thật mà như mơ. Trong những phút giây đó ta như quên hết mình là ai, ai đang diễn, vui tới khi mãn trò mới bừng tỉnh, mới nhớ ra, muốn tận mắt được chiêm ngưỡng người nghệ sĩ, muốn biết mặt, biết họ là ai mà tài tình như vậy.


Đằng sau những hình ảnh lung linh, huyền ảo, hư mà thực, thật mà như mơ...


Là những nghệ sĩ lại luôn ẩn mình sau bức mành thưa, 
lặng lẽ, khiêm nhường...

Các anh, các chị quả là người có đôi tay tài hoa, kỳ diệu, khác người. Chẳng phải thế mà những con rối vô tri, vô giác bỗng trở nên sống động, biết yêu thương, căm giận, biết điều nhân nghĩa ở đời. Đến với nghệ thuật Múa Rối ta không khỏi ngỡ ngàng, thán phục tài nghệ của các nghệ sĩ.


Khi vở diễn kết thúc thì những Nghệ sĩ Múa Rối mới xuất hiện...

Nhưng có mấy ai biết được nỗi nhọc nhằn, vất vả của nghề. Trời đông giá rét như vậy mà vẫn phải ngâm mình trong bể nước để hát, để diễn, để hóa thân vào từng hành động,cử chỉ, điệu bộ của con rối. Buồng trò thì mờ tối, chật hẹp, nước bể thì lạnh buốt thấu xương, con rối đâu có nhẹ, vẫn phải bê vác, điều khiển mọi thao tác thật tinh thông, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý từng chi tiết, nếu không có lòng yêu nghề, đam mê khổ luyện làm sao có được vinh quang, được công chúng mến mộ.


Ngâm mình trong bể nước để hát, để diễn


Điều khiển mọi thao tác thật tinh thông, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý từng chi tiết

Chính các anh chị, những nghệ sĩ tài hoa đã có công hóa thân, lột xác cho cuộc đời những con rối, những chú Tễu hiền lành, chất phác thoát khỏi cảnh ao làng tù túng đến với bạn bè năm châu bốn biển, đi đến đâu cũng được đón đợi, ngợi ca.
Nhà hát Múa rối Việt Nam - nơi thiên đường của tuổi thơ, niềm tin yêu, ngưỡng mộ của công chúng và bạn bè quốc tế - nơi hội tụ những bàn tay vàng, những nghệ sĩ khiêm tốn luôn ẩn mình sau bức mành thưa mà làm nên bao điều kỳ diệu.