Rối Việt chưa bao giờ hết gây bất ngờ cho khán giả

Hiếm có một môn nghệ thuật dân gian nào lại có sức sống tiềm tàng và ẩn chứa nhiều bất ngờ như rối Việt Nam.
22-01-2018 Lượt xem:

Ngày 19/1/2018 đã trở thành một dấu ấn khó quên với Nhà hát múa rối Việt Nam, khi chính thức ra mắt khán giả Tour du lịch trải ngiệm “Đồng vọng rối Việt”, dánh dấu sự kiện nghệ thuật biểu diễn rối trở thành một trong những sản phẩm du lịch được Tổng cục du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch phê duyệt theo Đề án: “Hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch tham quan các bảo tàng kết nối với sản phẩm biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực tại Hà Nội".

Từ những màn rối nước sân đình nơi làng quê mộc mạc, rối Việt đã có sự biến hóa và chuyển mình mạnh mẽ, để trở thành một đặc sản nghệ thuật biểu diễn, nằm trong chuỗi dự án giới thiệu các điểm đến văn hóa đến với du khách trong và ngoài nước.

Đây là một điểm đến trong chuỗi các điểm du lịch văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc trong nước để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế như: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn & phát triển âm nhạc dân gian Việt Nam và Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Đơn vị đảm nhận trọng trách giới thiệu nghệ thuật rối Việt – Nhà hát Múa rối Việt Nam, số 361 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội đã ra mắt khán giả một chương trình nghệ thuật đặc sắc kết hợp với hoạt động tìm hiểu tham quan khu trưng bày về nghệ thuật rối, quy trình tạo hình con rối bởi các nghệ nhân và trực tiếp tham gia biểu diễn múa rối cùng các nghệ sĩ .

Nơi giữ chân khán giả lưu lại lâu nhất chính là sân khấu thủy đình, với những màn rối đặc sắc nhất, các tiết mục đã từng được giải thưởng cao tại nhiều liên hoan múa rối uy tín trong nước cũng như quốc tế: “Rối chân”, “Đeo mặt nạ”, “Cô đôi thượng ngàn”... với các tiết mục múa rối truyền thống như “Chăn vịt”, “Sự tích Hồ Gươm”...

Tour du lịch trải ngiệm “Đồng vọng rối Việt” chính thức ra mắt khán giả vào ngày 19/1/2018

Đúng như tên gọi – “Đồng vọng rối Việt” mang tới nhiều cung bậc cảm xúc hân hoan, xúc động, tự hào khi chứng khiến sự hài hòa, đầy mới lạ giữa rối nước - rối cạn cùng âm nhạc dân gian, một sự giao thoa đặc sắc giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại.

Không gian kiến trúc Việt cổ với mái thủy đình cổ kính lung linh giữa hồ nước, những mái ngói, cây đa, lũy tre... cùng nghệ thuật trang trí - sắp đặt đã tạo nên khung cảnh gần gũi của làng quê đậm đà bản sắc Việt xưa.

Tại không gian đó, những nghệ sĩ rối đã nâng nghệ thuật rối nước truyền thống lên một tầm cao mới khi mang đến cách trình diễn hoàn toàn mới lạ: người và rối – rối và người cùng quyện hòa, nhịp nhàng và đầy lôi cuốn trong hoạt cảnh “chăn vịt”, sự kết hợp giữa âm thanh ánh sáng hiện đại, những bài hát dân ca, hát văn, hát phú, âm nhạc dân gian cùng các vũ điệu uyển chuyển trong màn “Cô đôi thượng ngàn”…

Những trích đoạn tuy rời rạc nhưng lại được kết hợp nhuần nhuyễn, đầy khéo léo trong một chương trình kéo dài gần tròn một tiếng đã để lại những tiếng reo, cười bật lên đầy thích thú, ngạc nhiên. Đâu đó, không ngớt những tiếng xuýt xoa, trầm ngồ thán phục.

Chỉ cần có vậy, đã đủ đánh giá sự thành công của một chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống tưởng chừng đã xưa cũ.

Chỉ cần có vậy, đã đủ ghi nhận sự tâm huyết, những nỗ lực không ngừng nghỉ cũng như sức sáng tạo bất tận của các nghệ sĩ rối để rối Việt luôn có một chỗ đứng vững chắc trong nền nghệ thuật của nước nhà ở bất kể giai đoạn nào và quan trọng hơn là để rối Việt luôn là một địa chỉ sáng giá để khán giả trong nước cũng như bạn bè quốc tế tìm đến khi muốn thưởng thức một sân khấu giàu giá trị nghệ thuật.

vovgiaothong.vn