“Đồng vọng rối Việt”: Kết nối giữa du lịch và nghệ thuật múa rối

Tối qua (19/1), Nhà hát Múa rối Việt Nam đã chính thức ra mắt tour du lịch trải nghiệm nghệ thuật “Đồng vọng rối Việt”. Đây là sản phẩm nghệ thuật đặc biệt hứa hẹn sẽ hấp dẫn khản giả và du khách trong nước và quốc tế.
20-01-2018 Lượt xem:

Kết nối giữa du lịch và nghệ thuật múa rối

Múa rối bao gồm rối cạnrối nước là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Xuất hiện từ thời cổ đại cùng với Nhà nước văn minh – Nghệ thuật thời Hùng Vương, múa rối  gắn liền với tập tục nghi lễ, hội hè Việt cổ cách đây hơn 2000 năm và được lưu truyền tới ngày hôm nay. Múa rối có mặt tại hầu hết các trên thế giới nhưng hiếm ở đâu múa rối lại đạt đến trình độ nghệ thuật có giá trị cao về tinh thần và kỹ thuật như tại Việt Nam.

Hình ảnh trong "Đồng vọng rối Việt". Ảnh: Gia Linh

 

"Nhà hát Múa rối Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu của ngành Múa rối. Trong những năm qua, không chỉ không ngừng bảo tồn và gìn giữ nghệ thuật múa rối, Nhà hát Múa rối Việt Nam là đơn vị đi đầu trong việc kết hợp hoạt động biểu diễn múa rối với du lịch. Qua đó, góp phần lan tỏa nghệ thuật múa rối rộng rãi tới không chỉ người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ mà còn cả bạn bè, du khách quốc tế ", NSND Nguyễn Tiến Dũng – Phó Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam chia sẻ.
 
Theo nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã đề ra quan điểm về phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay, trong đó có ‘’Phát triển du lịch bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc’’, phấn đấu đến năm 2020, Du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Việc nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch, chương trình du lịch nhằm gắn kết với các công trình nghệ thuật, công trình văn hóa, nghệ thuật biểu biễn, ẩm thực đã được quan tâm nhằm phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo chiều sâu văn hóa trong sản phẩm du lịch. “Đồng vọng rối Việt” chính là một trong những sản phẩm đáp ứng các tiêu chí đó.

Tiết mục "Sự tích hồ Gươm". Ảnh: Gia Linh

 

Chương trình là thành quả phối hợp của Tổng cục Du lịch và Nhà hát Múa rối Việt Nam thực hiện đề án " Hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch tham quan các bảo tàng kết nối với sản phẩm biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực tại Hà Nội". Qua đó góp phần giới thiệu các điểm du lịch văn hóa  nghệ thuật truyền thống đặc sắc, ẩm thực phong phú của Hà Nội nói riêng và đất nước nói chung đến với du khách trong và ngoài nước như : Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & phát triển âm nhạc dân gian Việt Nam  và Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật độc đáo “Đồng vọng rối Việt”

NSND Nguyễn Tiến Dũng – Phó Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam chia sẻ,  Tour du lịch trải nghiệm  "Đồng vọng rối Việt" là chương trình nghệ thuật  kết hợp hài hòa, đầy mới lạ giữa rối nước, rối cạn cùng âm nhạc dân gian, một sự giao thoa đặc sắc giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại.

Trong không gian kiến trúc Việt cổ với mái thủy đình, mái ngói, cây đa, lũy tre... đã tạo nên khung cảnh gần gũi, mộc mạc của làng quê Việt. Ở đó, nghệ thuật rối nước truyền thống được sáng tạo với cách trình diễn hoàn toàn mới lạ tạo nên dấu ấn riêng khi kết hợp cùng các thể loại rối cạn như: rối que, rối chân, rối mặt nạ, rối dây ...

Chương trình là sự kết hợp độc đáo giữa rối cạn và rối nước. Ảnh: Gia Linh

Điểm đặc biệt của “Đồng vọng rối Việt” còn ở sự kết hợp giữa các tiết mục đặc sắc nhất, các tiết mục đã từng được giải thưởng cao tại nhiều liên hoan múa rối uy tín quốc tế như: “rối chân”, “Đeo mặt nạ”, “cô đôi thượng ngàn”... với các tiết mục múa rối truyền thống như “chăn trâu”, “Sự tích Hồ Gươm”...

Cùng sự trình diễn độc đáo của âm thanh sánh sáng hiện đại,  những bài hát dân ca, hát văn, hát phú, âm nhạc dân gian cùng các vũ điệu uyển chuyển, hấp dẫn, rực rỡ, "Đồng vọng rối Việt" đem đến cho khán giả, khách du lịch một chương trình nghệ thuật tổng hợp đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Một trong những khán giả đầu tiên được tham gia trải nghiệm chương trình “Đồng vọng rối Việt”, bé Nguyễn Hải Đăng, Hà Nội chia sẻ: “Được xem múa rối ở đây con thấy rất vui. Đây là lần đầu tiên con xem múa rối và rất ấn tượng với tiết mục Sự tích Hồ Gươm, đặc biệt là cảnh rùa thần nhận lại gươm báu. Con rất muốn được tiếp tục đi xem chương trình múa rối này nữa."

Không chỉ được xem múa rối, du khách còn được tìm hiểu, tham quan khu trưng bày về nghệ thuật rối, quy trình tạo hình con rối bởi các nghệ nhân và trực tiếp tham gia  biểu diễn múa rối cùng các nghệ sĩ.  

Bé Đào Thiện Nhân (Hà Nội) cho biết, “Con thấy các cô chú múa rối nướcrối cạn rất giỏi. Chắc các cô chú phải tập luyện rất chăm chỉ mới có thể làm được như thế. Con thấy ấn tượng nhất là các con rối.”

Chị Đỗ Kim Hoa (khán giả) chia sẻ: “Mình rất thích múa rối nước và hay đưa các con đi xem. “Đồng vọng rối Việt” có sự kết hợp giữa rối cạn và rối nước, với sự kết hợp  giữa truyền thống pha trộn đương đại. Vở diễn  cho mọi người thấy được nghệ thuật múa rối truyền thống của Việt Nam rất đặc sắc và độc đáo. Văn hóa truyền thống qua trang phục, trang trí và hình tượng rối đã được phản ánh đậm nét. Chương trình đã mang đến cả giá trị giải trí và giá trị văn hóa cho khán giả. Đây chính là sản phẩm vô cùng độc đáo để tất cả chúng ta cùng hiểu và yêu thêm nét văn hóa truyền thống Việt Nam.

Với nhiều điểm nhấn độc đáo, Tour du lịch với nghệ thuật múa rối sẽ góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống phong phú của dân tộc ta, gắn kết giữa du lịch và văn hóa nghệ thuật để hình thành những chuỗi sản phẩm du lịch văn hóa  hấp dẫn  của thủ đô ngàn năm văn hiến./.

Gia Linh - Cinet.vn