Biểu diễn phục vụ chiến sỹ tại các đồn biên giới và hải đảo

Hướng về Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu, trong những ngày này Nhà hát Múa rối Việt Nam - đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã và đang chuẩn bị một chương trình nghệ thuật đặc biệt biểu diễn phục vụ chiến sỹ tại các đồn biên phòng, biên giới và hải đảo.
17-06-2014 Lượt xem:

Biểu diễn phục vụ chiến sỹ tại các đồn biên giới và hải đảo

         Hướng về Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu, trong những ngày này Nhà hát Múa rối Việt Nam - đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã và đang chuẩn bị một chương trình nghệ thuật đặc biệt biểu diễn phục vụ chiến sỹ tại các đồn biên phòng, biên giới và hải đảo.

       

       Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Nhà hát múa rối Việt Nam lên đường biểu diễn từ ngày 25/6 đến ngày 05/07/2014, với 12 cán bộ, nghệ sỹ diễn viên, trưởng đoàn NSƯT Nguyễn Tiến Dũng - Phó giám đốc Nhà hát.

         Vượt qua hàng trăm ki-lô-mét đường đèo núi quanh co và hiểm trở để đến được 7 điểm diễn khác nhau trên dải biên cương tỉnh Điện Biên, đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã mang tới cho bà con dân bản cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng những lời ca tiếng hát da diết mà sâu lắng. Đặc biệt, những tiết mục múa rối sinh động là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của tất cả các khán giả. Bà con trầm trồ thích thú vì lần đầu tiên được thưởng thức nghệ thuật múa rối độc đáo. Các chiến sĩ biên phòng không khỏi ngạc nhiên trước đôi bàn tay khéo léo điều khiển con rối của người nghệ sĩ...

       Sau mỗi đêm diễn, dù đã thấm mệt nhưng đoàn nghệ sĩ cùng các chiến sĩ vẫn quây quần bên nhau tâm sự đến khuya. Nhiều câu chuyện đời thường giản dị mà ẩn chứa những chiến công trong  thời bình được hé mở khiến các nghệ sĩ không khỏi xúc động, khâm phục trước sự dũng cảm và sức trẻ của các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Những giây phút giao lưu ý nghĩa ấy đã đem đến cho các nghệ sĩ múa rối cái nhìn toàn diện về cuộc chiến đấu quên mình vì cuộc sống ấm no và hạnh phúc của LLVT và nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới... trên dải đất hình chữ S. Giản dị, thân thiện, nhiệt tình nhưng rất kiên cường và khôn khéo khi phải đối mặt với các loại tội phạm liều lĩnh, nguy hiểm là những phẩm chất đáng quý của chiến sĩ Bộ đội Biên phòng dù tuổi đời chỉ mới ngoài đôi mươi. Thế nhưng, khi nghe các nghệ sĩ hát về vùng quê nơi chôn nhau cắt rốn của mình, đâu đó có những giọt nước mắt đang chực trào ra nơi khóe mắt người lính biên phòng.

        Có thể nói, đây là đợt công tác ý nghĩa và đầy ắp kỷ niệm đối với cuộc đời làm nghề của các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam. Đoàn di chuyển đến đâu cũng nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu của ban chỉ huy cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Tuy điều kiện sinh hoạt còn gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ biên phòng vẫn cố gắng dành cho đoàn nghệ sĩ có được chỗ ăn ở tốt nhất. Được ngủ trên những chiếc giường của lính, ăn bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm sạch do bàn tay người chiến sĩ tự tăng gia là những trải nghiệm thú vị, sẻ chia khó quên của những nghệ sĩ múa rối.

          Điện Biên đang vào mùa mưa, đường núi dốc đứng khó đi, có lúc đang di chuyển đoàn phải dừng lại vì gặp sự cố sạt lở đất. Tất cả lại phải nhờ đến sự giúp đỡ nhiệt tình của Bộ đội Biên phòng... Rồi không khí náo nhiệt, hào hứng từ phía khán giả trước, trong và sau mỗi đêm diễn đã tiếp thêm sinh lực cho các nghệ sĩ cháy hết mình trên sân khấu, để lại những dấu ấn tốt đẹp.            

          Hy vọng chương trình nghệ thuật của Nhà hát Múa rối Việt Nam  sẽ góp phần động viên tinh thần các chiến sĩ  đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ cao cả giữ gìn và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.