Câu lạc bộ: Trẻ em làm quen với nghệ thuật múa rối

Ý tưởng thành lập câu lạc bộ "Trẻ em làm quen với nghệ thuật múa rối", nhằm mục đích hướng các em yêu thích và gắn bó hơn với nghệ thuật múa rối. Nhân dịp hè 2012, Ban giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam đã cộng tác với hai nghệ sỹ: Terence Tan và Agnes Christine, thuộc tổ chức Mascot & Puppets Speci
11-07-2012 Lượt xem:
Câu lạc bộ: Trẻ em làm quen với nghệ thuật múa rối

 

 Ý tưởng thành lập câu lạc bộ "Trẻ em làm quen với nghệ thuật múa rối", nhằm mục đích hướng các em yêu thích và gắn bó hơn với nghệ thuật múa rối. Nhân dịp hè 2012, Ban giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam đã cộng tác với hai nghệ sỹ: Terence Tan và Agnes Christine, thuộc tổ chức Mascot & Puppets Specialists – Singapore, mở lớp học ngắn trong năm ngày từ 25 đến 29 tháng 6 năm 2012. 

 

       Được sự hướng dẫn nhiệt tình của hai “người thầy” Singapore, gần 20 học viên “nhí” (độ tuổi từ 4 đến 13) đã tự mình “chế” ra những con rối rất ngộ nghĩnh với chất liệu đơn giản như vỏ chai Lavie, bia, nước ngọt, sữa chua, bìa giấy carton, dây đay, dây dù,...

                                             

      Không chỉ tự làm ra con rối, các em đã sử dụng chúng để biểu diễn minh họa theo những câu chuyện do chính mình biên tập và đạo diễn. Ví dụ như câu chuyện "Hai quả táo thần " kể về tấm gương hiếu thảo của một cô bé, không quản đường xa vất vả, vượt qua bao khó khăn tìm được hai quả táo thần chữa khỏi bệnh cho mẹ. Câu chuyện "Lục Diệp và các bạn" có một cô bé tính tình kiêu căng, ích kỉ, nhưng khi được chứng kiến tình bạn đẹp đẽ của những đứa trẻ mồ côi dành cho nhau, hay sự cô đơn lạc lõng của chú mèo nhỏ bị bỏ rơi, Lục Diệp đã thay đổi: sống thân thiện và hòa đồng với mọi người. "Nụ hộn đích thực" là truyện cổ tích về số phận của chàng hoàng tử đẹp trai bị mụ phù thủy độc ác biến thành chú mèo hoang. Trải qua bao sóng gió cuối cùng đã được hóa giải nhờ nụ hôn “đích thực” của nàng Lily xinh đẹp.

                                              

                                             

                                            

Câu lạc bộ “Trẻ em làm quen với nghệ thuật múa rối, đó là ý tưởng học mà chơi, chơi mà học. Học cách làm con rối, làm quen với nghệ thuật phần nào giúp các em nhận thức được giá trị của cuộc sống. Niềm vui và hạnh phúc đều bắt nguồn từ sự chân thành, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người, giữa con người với vạn vật, thấu hiểu chân lý cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

                                 

Kết thúc khóa học, các em rất hồ hởi với thành quả “lao động nghệ thuật” của mình và mong muốn câu lạc bộ duy trì hoạt động. Những con rối ngộ nghĩnh của khóa học này sẽ có mặt trong triển lãm “Trại hè Thiếu nhi Quốc tế” tại Singapore.

Thành công của khóa học là bước khởi đầu cho kế hoạch thành lập câu lạc bộ “Trẻ em làm quen với nghệ thuật múa rối”. NSƯT Nguyễn Tiến Dũng – Phó giám đốc Nhà hát cho biết sẽ nghiên cứu và tiếp tục triển khai lớp học trong dịp hè hàng năm.