CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU NGHỆ THUẬT MÚA RỐI TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM - THÁI LAN

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan (6/8/1976-6/8/2016)
02-06-2016 Lượt xem:

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU NGHỆ THUẬT MÚA RỐI TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM - THÁI LAN

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan (6/8/1976-6/8/2016), tối 18/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật múa rối truyền thống do Nhà hát Múa rối truyền thống Thái Lan và Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn.

Tham dự chương trình có Đại tướng Thanasak Patimprakorn - Phó Thủ tướng Thái Lan; Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Huỳnh Vĩnh Ái; đại diện các đoàn ngoại giao và đại diện một số Bộ, ngành Trung Ương của Việt nam.

Phát biểu khai mạc chương trình biểu diễn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam nhấn mạnh xuất phát từ tầm quan trọng của việc giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa hai quốc gia nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đã tổ chức chương trình biểu diễn múa rối truyền thống. .

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi hai nước có nền múa rối đặc sắc,  tương đồng  giao lưu, hợp tác, trao đổi nhằm gìn giữ, bảo tồn  môn nghệ thuật độc đáo này.
Mở đầu chương trình biểu diễn Nhà hát Múa rối Việt Nam đã biểu diễn chương trình “Nhịp điệu quê hương” dựa trên một số làn điệu dân ca truyền thống mộc mạc, gần gũi với đời sống sinh hoạt của người nông dân Việt Nam. Những cô gái với tà áo tứ thân mềm mại, uyển chuyển  trong điệu múa cùng chiếc nón quai thao, với những liền anh trong trang phục áo the khăn xếp tạo nên một không gian mở màn tràn ngập mầu sắc quê hương. Đạo diễn chương trình NSND Nguyễn Tiến Dũng đã chọn chất liệu mây tre đan làm điểm nhấn trọng tâm trong các tiết mục múa rối. Con rối được làm từ những vật dụng quen thuộc trong đời sống thường ngày như thúng, mủng, rổ rá, dần, sàng, quạt nan, rơm rạ... Bằng động tác tinh tế, khéo léo, những đôi tay – đôi chân “biết nói” của các nghệ sỹ đã biến chúng thành những con rối ngộ nghĩnh, sinh động, thú vị, có sức hút kỳ lạ, giàu cảm xúc. Tổng thể chương trình là sự hòa quyện giữa lời ca và sự chuyển động của con rối, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt nhưng rất gần gũi – đưa người xem trở về với không gian quê hương thật mộc mạc và sâu lắng.

Tiếp đến, Nhà hát Múa rối truyền thống Thái Lan đã biểu diễn vở múa rối “Nguyệt thực”. Đây là câu chuyện về truyền thuyết được kể lại thông qua kỹ thuật biểu diễn độc đáo của Nhà hát Múa rối truyền thống Thái Lan. Truyền thuyết có nội dung Hanuman, thần khỉ - chiến binh vĩ đại của Vua Rama trong lúc đang đuổi theo nàng Benyakai thì nhận thấy bóng tối đang che phủ bầu trời nên thầm thắc mắc về nguyên nhân và rồi câu chuyện về Nguyệt thực bắt đầu.  Song song với việc bảo tồn và phát triển nhà hát múa rối nhỏ cổ điển Thái lan, Nhà hát Múa rối truyền thống Thái Lan cũng đa dạng hóa các tiết mục biểu diễn sân khấu cổ điển cũng như biểu diễn âm nhạc đương đại và truyền thống. Màn giao lưu giữa con rối  truyền thống của Thái lan với khán giả  trong khán phòng  đã tạo một không khí vui tươi, hào hứng, đầy thú vị. Chương trình giao lưu văn hóa Việt nam – Thái lan đặc sắc này đã tạo cơ hội cho các nghệ sĩ múa rối được trao đổi , học hỏi những nghệ thuật  múa rối truyền thống của hai bên , phát huy và nâng cao  những kinh nghiệm biểu diễn của mình

Nguồn: Bài và ảnh: phòng Nghệ thuật