Hợp tác nghệ thuật: Tôn vinh nghệ thuật truyền thống

Sáng ngày 5 tháng 1 năm 2012, Nhà hát múa rối Việt Nam tổ chức họp báo đánh giá kết quả đợt biểu diễn đầu tiên thực hiện dự án nghệ thuật giữa Nhà hát múa rối Việt Nam và tổ chức Interart Riviera SA Pháp. Tới dự có Cục hợp tác Quốc tế Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục nghệ thuật biểu diễn và trên
09-01-2012 Lượt xem:

 Hợp tác nghệ thuật: Tôn vinh nghệ thuật truyền thống

Sáng ngày 5 tháng 1 năm 2012, Nhà hát múa rối Việt Nam tổ chức họp báo đánh giá kết quả đợt biểu diễn đầu tiên thực hiện dự án nghệ thuật giữa Nhà hát múa rối Việt Nam và tổ chức Interart Riviera SA Pháp. Tới dự có Cục hợp tác Quốc tế Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục nghệ thuật biểu diễn và trên 30 phóng viên báo, đài phát thanh và toàn thể cán bộ nghệ sỹ công nhân viên người lao động Nhà hát. Hội nghị nghe đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - phó giám đốc, trưởng đoàn báo cáo kết quả đợt biểu diễn.

 

     Trích dịch báo Pháp đăng về vở  "Người Thầy của những con rối ":

          Maitre des marionettes “Người thầy của những con rối"

     Nhà hát múa rối Việt Nam đã biểu diễn tại Nhà hát Trung ương Bordeaux (Pháp), hai tối thứ 3 và thứ 4 (ngày 24, 25 tháng 11 năm 2011), hai đêm diễn tuyệt vời với nhiều trò diễn mang màu sắc huyền thoại. Vở diễn bắt đầu bằng không khí ồn ào náo nhiệt của phố xá Hà Nội với hàng nghìn chiếc xe máy - phương tiện giao thông của đại đa số người dân Việt Nam. Tiếp sau đó là cảnh thanh bình trên sông nước trong không gian núi non hùng vĩ, tiếng chim hót véo von, tiếng gió thì thầm... Giữa không gian êm ả, bỗng vút lên một giọng ca trong trẻo cùng tiếng gõ phách lách cách nhịp nhàng. Trên mặt nước những gợn sóng lăn tăn chợt sôi lên như bị khuấy đảo, một con rắn xuất hiện lướt trên mặt nước với cái đầu lắc lư và cặp mắt đảo điên rình rập... Tiếp đến là hình ảnh những con cá vàng lóng lánh, rồng phun lửa, rùa dạo chơi, cảnh đồng áng người nông dân đi cấy, đi cày, ông lão đánh cá... trò diễn được nối tiếp nhau tạo nên hình ảnh vô cùng sinh động, hấp dẫn. Vở diễn được hỗ trợ bởi những tứ thơ đậm chất thiền triết phương đông, thể hiện qua giọng ca và giai điệu rất lạ lẫm đối với khán giả Pháp. Người xem như lạc vào một không gian huyền ảo sương, khói, những khoảnh khắc "thần tiên" thiền thâm sâu thẳm của triết lý Á Đông. Đây thực sự là những đêm diễn tuyệt vời hiếm thấy, là thành quả lao động nghệ thuật hết mình của các nghệ sĩ Nhà hát múa rối Việt Nam và tài năng của Đạo diễn Dominique Pitoiset.

Un art vieux de neuf cents ans Một nghệ thuật cổ truyền gần ngàn năm tuổi.    

   Múa rối nước Việt Nam, nghệ thuật cổ truyền gần ngàn năm tuổi. Tối nay (ngày 24 tháng 11 năm 2011) 10 nghệ sĩ của Nhà hát múa rối Việt Nam sẽ giúp quý khán giả (Pháp) khám phá truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Một bể nước khoảng hơn 20 nghìn lít, các con rối bằng gỗ, được sơn son thiếp vàng, với bàn tay điều khiển của các nghệ sỹ đã trở nên sinh động như có linh hồn, đã tái tạo nên khung cảnh của nông thôn Việt Nam. Một câu chuyện thần tiên được kéo dài trong 1giờ15phút, bao gồm 14 cảnh sinh động với rồng phun nước, rùa vàng  dạo chơi, phượng hoàng đang múa... và nhiều nhân vật rối khác. Với "Người Thầy của những con rối", đạo diễn Dominique Pitoset muốn tri ân đến người sáng tạo ra bộ môn nghệ thuật dân gian này, “để  nghệ thuật truyền thống không bị hoàn toàn biến mất hay lãng quên trong đời sống hiện đại và không bị lu mờ bởi những điều phù du."

" Người thầy của những con rối" Múa rối nước Việt Nam - Đạo diễn Dominique Pitoset

    Sân khấu là một bể nước diện tích 7x8m, phía trên có màn hình lớn chiếu video, bên hồ nước là nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoài và các nghệ sĩ múa rối mặc áo diễn và họ điều khiển các con rối từ xa (bằng sào). Thơ trong vở diễn là thi ca cổ điển trong kho tàng thơ ca Việt Nam do Dominique Pitoiset tuyển chọn, đạo diễn gốc Bordeaux này đã đến Hà Nội gặp gỡ và làm việc với Nhà hát múa rối Việt Nam, tôn chỉ của anh là kỹ thuật độc đáo và hình ảnh đẹp. Khó khăn của đạo diễn là làm thế nào để vẫn giữ được cái độc đáo của nghệ thuật múa rối nước truyền thống. Vở diễn “Người Thầy của những con rối” thật sự xứng đáng cho chúng ta đón xem.

Un lac au Vietnam Một hồ nước dành cho biểu diễn nghệ thuật theo kiểu Việt Nam.

     Một hồ nước 25 ngàn lít là nơi thể hiện vở diễn “Người thầy của những con rối” vừa được hoàn thiện tại nhà hát Bordeaux cách đây mấy ngày và hôm nay đoàn đã đến La Rochelle. Vở " Người thầy của những con rối" sẽ được diễn ra tại nhà hát lớn La Coursive. Đây là một vở diễn kết hợp ba yếu tố: nước, âm thanh và con rối, thực sự đây là vở diễn "Tâm đắc" của giám đốc Nhà hát quốc gia Bordeaux Aquitaine. Trong một chuyến đi Việt Nam, Dominique Pitoiset đã bị cuốn hút nghệ thuật múa rối nước truyền thống, những tập tục tập quán của người dân Việt Nam. Xuất phát từ khám phá này ông đã phối hợp với Nhà hát múa rối Việt Nam và xây dựng vở  “Người thầy của những con rối”.

           Grand Angoulême Nhà hát lớn Angoulême

    Để thực hiện vở diễn, ngân sách lắp đặt và tháo dỡ là khoảng bốn ngàn euros, Patrice Monsons-một chuyên gia kỹ thuật nói rằng: “Tôi làm nghề này gần ba mươi năm nhưng chưa bao giờ thấy một sân khấu như thế”. Đây là một sân khấu hiếm thấy đối với Emanuelle Journeaud-(Chuyên gia điều khiển ánh sáng) chuẩn bị cho buổi diễn, anh phải mang theo một rơ-mốc chứa hàng trăm mét khối dụng cụ trang trí, con rối, hệ thống lọc và bộ điều chỉnh nhiệt độ nước.