TỌA ĐÀM "Giao lưu văn hóa nghệ thuật Trung Quốc - Việt Nam"

Ngày 30/10/2017,  tại Nhà hát Múa rối Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm Giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa Trung quốc và Việt Nam. Đến tham dự có các đại diện của phía Trung Quốc
31-10-2017 Lượt xem:

TỌA ĐÀM

GIAO LƯU VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TRUNG QUỐC - VIỆT NAM

Ngày 30/10/2017,  tại Nhà hát Múa rối Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm Giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa Trung quốc và Việt Nam. Đến tham dự có các đại diện của phía Trung Quốc

1. Cục trưởng Cục xuất bản Báo chí văn hóa và phát thanh truyền hình:  Đàm Thiệu Duy ( Qin Zhao Wei)

2. Tiến sĩ Viện nghiên cứu nghệ thuật Trung Quốc : Mao Tiểu Vũ ( Mao Xiao Yu)

3.   Gíam đốc Nhà hát Kỳ kịch Hồ Nam :  Lưu Đăng Hùng ( Liu Deng Xiong)

4. Chủ nhiệm trung tâm nghệ thuật Hồng tuyến nữ, Thành phố Quảng Châu : Mông Thanh ( Meng Jing)

5.Học viện nghệ thuật chuyên nghành Tứ Xuyên : Hướng Mộng Linh (Xiang Meng Ling)

6. Chủ nhiệm Trung tâm diễn xuất Việt kịch , Thành phố Ôn Châu -Triết Giang : Trịnh Văn Đông(Zheng Wen Dong)

7. Trưởng phòng Cục xuất bản Báo chí văn hóa và phát thanh truyền hình : Lê Quốc Hoa ( Li Guo Hua)

8. Gíamđốc Viện nghiên cứu nghệ thuật dân tộc Thành phố Nam Ninh: Phương Ninh ( Fang Ning)

9.  Bệnh  viện đông y Phúc Lợi Thành phố Nam Ninh:Vi Mân Thuyên ( Wei Min Quan)

Về phía Việt Nam có Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát Kịch quốc gia Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Tọa đàm là nơi các nhà nghiên cứu nghệ thuật,các ban ngành quản lý văn hóa - nghệ thuật cũng như các nghệ sĩ của Trung Quốc và Việt nam có cơ hội tìm hiểu văn hóa truyền thống của nhau, văn hóa các nước ASEAN. Đây là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của mỗi nước.

Theo đại diện của Viện văn hóa nghệ thuật Trung Quốc - Ông Mao Cẩm Vũ, Trung Quốc và Việt Nam có mối quan hệ mật thiết" núi liền núi- sông liền sông".  Văn hóa của Trung Quốc và Việt Nam nói riêng cũng như các nước ASEAN nói chung có rất nhiều điểm  tương đồng. Văn hóa phương Đông là yếu tố quan trọng trong  văn hóa thế giới, dù chưa phát triển bằng văn hóa phương Tây. Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức " Liên hoan văn hóa ASEAN"  vào tháng 9/2017 vừa qua, tại thành phố Nam Ninh nhằm quảng bá văn hóa phương Đông  với thế giới. Tạo cơ hội để hai nên văn hóa Đông - Tây được gặp gỡ, giao lưu, kết nối, trao đổi.

Đến với Việt Nam lần này sau khi ký kết hợp tác Liên minh ASEAN, phía Trung Quốc mong muốn các bên cùng nhau đưa ra những ý kiến để thúc đẩy văn hóa ngày càng phát triển , mở rộng cho nhiều đơn vị, địa phương, thành phố của mỗi nước tham gia. Đẩy mạnh phát triển của công nghệ thông tin vào các hoạt động liên kết - kết nối văn hóa nghệ thuật  và nhận được sự hỗ trợ từ phía cơ quan chủ quản của mỗi nước .

Tối ngày 30 /10/2017 đã diễn ra "Buổi biểu diễn có sự kết hợp của các nghệ sĩ ưu tú Việt Nam và  Trung Quốc" tại Nhà hát chèo Việt Nam - Kim Mã, Hà Nội. Chương trình biểu diễn giao lưu diễn ra đầy màu sắc, ấn tượng hấp dẫn  tạo ấn tượng về văn hóa đặc sắc riêng  của các nghệ sĩ hai nước Việt - Trung.